ECOME NHÀ PHÂN PHỐI ĐƯỢC ỦY QUYỀN CỦA HÃNG BOSCH TẠI VIỆT NAM

Đ/c: Tầng 5, tòa B11/D21, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, HN | Tel: (84-24) 3396 7777 | Fax: (84-24) 3597 5888

Hướng dẫn hệ thống camera quan sát CCTV

 

Hệ thống camera quan sát - Hệ thống CCTV Analog Hệ thống không chỉ sử dụng những camera đơn giản mà còn có thể kết nối được với những camera cao cấp hơn (camera có chức năng xoay, zoom, v.v…) và những thiết bị khác như chân đế xoay được sử dụng chung với bàn điều khiển.

 

1. Thành phần hệ thống CCTV Analog

Camera : là thiết bị cơ bản cho một hệ thống CCTV. Sự lựa chọn camera analog rất đa dạng từ các loại camera cố định để giám sát tập trung một khu vực cho đến các loại camera giám sát ngày/đêm hay camera PTZ dome để giám sát khu vực rộng.

Màn hình hiển thị (monitor): Thiết bị được sử dụng rất tương tự màn hình Tivi nhưng có độ phân giải cao hơn để cho ra hình ảnh sắc nét. Một màn hình có thể hiển thị hình ảnh từ một hay nhiều camera cùng một lúc. 

Dây cáp để lắp đặt camera: trong hệ thống CCTV analog, cáp đồng trục được dùng để truyền hình ảnh từ camera. Đây là một trong những hạn chế của CCTV analog vì giá cáp có thể mắc và khó lắp đặt, đặc biệt trong mạng camera lớn hoặc những vị trí không thuận lợi. 

Đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR): phần lớn hệ thống CCTV analog hiện nay sử dụng DVR để tận dụng các lợi ích của việc cài đặt hệ thống trên mạng. DVR chuyển tín hiệu analog sang tín hiệu số để tiện cho việc lưu trữ, truy xuất cũng như cho phép người sử dụng xem hình ảnh từ xa. 

2. Nguyên lý hoạt động:

Trong ứng dụng hệ thống camera quan sát analog, tín hiệu hình ảnh thu được từ camera là tín hiệu analog, được truyền từ camera analog, qua đường cáp đồng trục tới đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR).

Mỗi camera analog được cấp nguồn điện tại chỗ hoặc cấp nguồn bằng cáp tín hiệu đồng trục RG59 (loại có kèm cáp nguồn). Đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) có chức năng chuyển đổi tín hiệu analog sang dạng tín hiệu số (số hoá), sau đó tín hiệu được nén lại, ghi vào ổ cứng để xem lại khi cần thiết. Hiện nay, các đầu ghi hình thường được tích hợp thêmmột vài tính năng thông minh như: ghi hình theo lịch đặt trước, cảnh báo chuyển động, phóng to thu nhỏ hình ảnh bằng phương pháp ảnh số (không phải bằng ống kính quang học). Màn hiển thị được đấu nối trực tiếp với DVR để hiển thị hình ảnh từ DVR hoặc cũng có thể xem hình ảnh qua mạng IP bằng máy tính, nếu DVR đươc đấu nối tới mạng IP qua cổng RJ45 Ethernet. Nếu mạng IP nội bộ (LAN) được kết nối với mạng internet, bạn có thể xem được hình ảnh từ xa thông qua mạng internet. Khi truyền hình ảnh qua mạng internet, tín hiệu hình ảnh (video) của tất cả các camera, có đấu nối tới 1 DVR, sẽ được truyền trên một luồng video (1 địa chỉ IP) mà thôi. Do vậy chi phí sẽ giảm đi.

3. Ưu điểm Analog/IP

Chi phí khởi tạo thấp: trong hầu như mọi trường hợp, hệ thống CCTV analog có giá thành rẻ hơn hệ thống CCTV IP.

Khả năng tương thích rộng: có khả năng kết hợp nhiều mẫu mã camera và thiết bị quan sát của nhiều hãng sản xuất. Camera analog có khả năng xử lý các tình huống ánh sáng yếu tốt hơn camera IP.

4. Nhược điểm Analog/IP

Chi phí cáp cao: trong ứng dụng giám sát diện rộng, camera analog cần một hệ thống cáp phức tạp có thể dẫn đến việc tăng cao giá thành và khó triển khai.

Tính năng hạn chế: không tích hợp sẵn nhiều tính năng tiên tiến hiện có trong camera IP (ví dụ như: độ phân giải Megapixel, zoom kỹ thuật số, và phân tích dữ liệu hình ảnh).

5. Một số sơ đồ hệ thống CCTV Analog

            a. Hệ thống camera analog sử dụng đầu ghi hình DVR.

Bao gồm thiết bị camera, đầu ghi hình (có gắn ổ cứng), nguồn cấp cho camera và màn hình hiển thị hình ảnh (Hình minh họa).

1

 

Hệ thống camera CCTV Analog đơn giản

Hình ảnh sẽ được truyền từ camera về đầu ghi hình để lưu trữ và được hiển thị lên màn hình Tivi (sử dụng cổng AV) hoặc màn hình monitor máy tính thông qua cổng VGA. 

            b. Hệ thống camera analog sử dụng card ghi hình (gắn trực tiếp vào máy tính)

Bao gồm thiết bị camera, card ghi hình, nguồn cấp cho camera và máy vi tính (computer) (Hình minh họa).

2b

 

Hệ thống CCTV dùng card Video

Hình ảnh sẽ được truyền từ camera về card ghi hình gắn trên máy tính, phần mềm cài đặt vào máy tính sẽ hiển thị hình ảnh của camera cho người xem quan sát.

      c. Hệ thống sử dụng nhiều camera

Bao gồm nhiều loại thiết bị camera (camera dạng thân, dome, hồng ngoại, v.v…) được kết nối về một hệ thống chung qua trung tâm xử lý đầu ghi hình hoặc card ghi hình (Hình minh họa).

Hệ thống CCTV tích hợp nhiều loại camera analog

Đầu ghi hình kỹ thuật số bao gồm những loại: đầu ghi 4, 8, 16 và 32 kênh (4 kênh tương ứng với 4 camera).

Card ghi hình gồm có: card 1, 4, 8, 16 kênh (có thể kết hợp 2 hoặc 3 card lại với nhau để được 24 hoặc 32 kênh).

      d. Hệ thống Camera Analog Tích hợp nhiều chức năng

Hệ thống không chỉ sử dụng những camera đơn giản mà còn có thể kết nối được với những camera cao cấp hơn (camera có chức năng xoay, zoom, v.v…) và những thiết bị khác như chân đế xoay được sử dụng chung với bàn điều khiển. Ngoài ra hệ thống camera quan sát có thể tích hợp với những thiết bị báo động (alarm) như: công tắc từ, đầu dò hồng ngoại, đèn, còi, v.v… (Hình minh họa)

Hệ thống CCTV analog với nhiều chức năng

Hệ thống sử dụng đầu ghi hình kỹ thuật số hoặc card ghi hình được kết nối với hệ thống mạng internet giúp người dùng có thể quan sát trực tiếp trên máy vi tính hoặc qua điện thoại di động khi ở ngoài.

                                                                                                                              (Nguồn: Sưu tầm)                                                                           

 

 

Google Plus

Bookmark

Kinh doanh

Public adress & conferencing: Video công cộng và hội nghị
ProSound: Âm thanh chuyên nghiệp
Video Station: Trạm camera
Acess Control: Điều khiển truy nhập

Liên hệ

Địa chỉ: Tầng 5, tòa B11/d21, ngõ 82 Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (84-24) 3396 7777

Fax: (84-24) 3597 5888

Email: sales@ecome.vn    Website: www.ecome.vn